ในยุคโควิด ทุกอาชีพต่างได้รับผลกระทบกันทั้งสิ้น ต่างกันที่จะมากหรือน้อยเท่านั้น แต่อาชีพที่น่าจะได้รับผลกระทบ โดยตรงและชัดเจนไม่น้อย นั่นคือ อาชีพอิสระหรือคนฟรีแลนซ์นั่นเอง ดังนั้น ครั้งนี้จึงขอนำแนวทางหรือวิธีการหาเงินของคนทำงานฟรีแลนซ์มาแบ่งปันกัน เพราะในสถานการณ์เช่นนี้ อย่างที่ หลายคนกำลังเผชิญกันอยู่ในตอนนี้ คือ รายได้ที่ลดลงและบางคนอาจมีแนวโน้มที่ยังคงจะลดลงอย่างต่อเนื่องตาม สถานการณ์ที่เราทราบกันดี แล้วคนฟรีแลนซ์อย่างเรา ยังคงมีภาระค่าใช้จ่ายเหมือนเดิม ทั้งค่าใช้จ่ายประจำวัน รวมไป ถึงหนี้ที่เราต้องจ่ายในแต่ละเดือน ยังคงไม่ได้ลดลงหรือยังคงต้องชำระหนี้กันต่อไป แม้ว่าบางคนจะได้รับการช่วยเหลือ ตามมาตรการต่าง ๆ ของภาครัฐอยู่บ้างก็ตาม แต่ค่าใช้จ่ายในทุกวัน ก็ยังคงต้องหารายได้เพิ่มเติมกันอยู่ดี

ผู้สร้างสรรค์วิดีโอคอนเทนต์ เป็น Youtuber, Facebook creator, นักเล่นเกม แคสต์เกมต่างๆ
อาชีพยอดฮิตเหล่านี้ ปัจจุบันเป็นที่นิยมและคนรุ่นใหม่ให้ความสนใจมากขึ้น ซึ่งได้กลายเป็นอาชีพหลักและอาชีพเสริม สร้างรายได้สูงไม่น้อยทีเดียว โดยการใช้ทักษะการสร้างสรรค์วีดีโอคอนเทนต์ต่าง ๆ ที่น่าสนใจและเป็นที่ติดตามของผู้ชม ลงในช่องทางของ Youtube ตามเงื่อนไขและข้อกำหนดของทางช่อง เพื่อได้รับเงินจาก ส่วนแบ่งโฆษณาตามยอดคนดูและ ติดตามจำนวนมาก
รับทำตลาดออนไลน์รูปแบบต่าง ๆ เช่น เขียนบทความ SEO ทำเว็บไซต์ ยิงแอด ดูแลเพจ รีวิวสินค้า กราฟฟิค ถ่ายภาพ ฯลฯ

อาชีพเหล่านี้ถือเป็นอาชีพอิสระ การรับจ้างในรูปแบบการตลาดออนไลน์ การออกแบบ การให้คำปรึกษาทางการตลาด รวมถึงการใช้ทักษะความสามารถเฉพาะตัวในการรับจ้างทางการตลาดออนไลน์ในรูปแบบต่าง ๆ ที่ผู้จ่างต้องการ ได้เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สร้างรายได้สูง และยังเป็นที่ต้องการของ ผู้ประกอบการทางธุรกิจออนไลน์ทั้งรายใหญ่และรายเล็ก ในปัจจุบัน เช่น รับจ้างเขียนบทความ ทำ Seo ทำเว็บไซต์ ยิงแอด โฆษณา แอดมินดูแลเพจ รีวิวสินค้า กราฟฟิค ถ่ายภาพ เป็นต้น เป็นอาชีพที่กำลังต้องการสูงและมาแรงอย่างมาก ยังคงมีแนวโน้มที่เป็น อีกอาชีพที่มีโอกาสเติบโตสูงในอนาคต

นักขายสินค้าตลาดออนไลน์
อาชีพธุรกิจออนไลน์หรือขายสินค้าบนตลาดออนไลน์ อาชีพที่ลงทุนน้อยได้ ใช้เวลาน้อยได้ แต่สร้างรายได้ไม่น้อยเลย ปัจจุบันเป็นอีกอาชีพและช่องทางที่เปิดโอกาสให้ทุกคนสร้างรายได้ง่าย ๆ ในแบบที่ตัวเองชอบ สไตล์ที่เป็นตัวเองมากที่สุด เป็นการสร้างรายได้ที่สามารถตอบโจทย์ของการทำตลาดที่เริ่มต้นจากความชอบ เรื่องใกล้ตัว และงบประมาณที่กำหนด เองได้ จึงเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ได้รับความนิยมมาก และเป็นอาชีพที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำที่เกิดขึ้นได้จริงของการขาย สินค้าออนไลน์ในยุคโควิด